NÊN XÂY NHÀ THỜI ĐIỂM NÀO NĂM 2020

NÊN XÂY NHÀ THỜI ĐIỂM NÀO NĂM 2020?

Xây nhà là công việc quan trọng nhất của đời người. Ngôi nhà được xem là tài sản quý giá nhất của mỗi người. Nhưng để xây được một ngôi nhà mơ ước thì không đơn giản.

“Có nên xây nhà vào tháng Giêng không?”, “Mùa khô hay mùa mưa tốt cho việc khởi công?”,… Đây là những câu hỏi thường trực mà rất nhiều người tự hỏi. Vậy nên xây nhà thời điểm nào năm 2020 để mang lại sự dễ dàng, thuận lợi trong quá trình xây dựng.

 

Có nên xây nhà thời điểm mùa khô hạn?

Mùa khô có ưu điểm nổi bật là thời tiết thuận lợi cho làm nhà, thi công. Thời gian, tiến độ thực hiện công trình nhanh hơn. Đó cũng là điểm thuận lợi tiết kiệm chi phí xây nhà. Do thời tiết thuận lợi, nắng nhiều làm cho bê tông, vữa cũng nhanh khô hơn.

Nhưng, “tác dụng phụ” của thời tiết khô hạn, nắng gắt cũng ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Nhiệt độ cao sẽ góp phần làm bê tông giãn nỡ, tạo ra vết nứt, gây ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Thời tiết càng khô hạn, nắng nóng buộc phải thường xuyên tưới nước để tránh thoát ẩm trên bề mặt bê tông. Mọi thứ đều nhanh và gọn nhưng chất lượng công trình lại khó đảm bảo. Nếu những sai sót khi thi công không được phát hiện sớm, đến mùa mưa phát hiện thì thợ đã rút từ rất lâu. Do đó, nếu chọn thời điểm mùa khô để làm nhà cần chú ý từng bước thực hiện. Thậm chí, phải kỹ hơn trong khâu giám sát thi công, nhất là bước bảo dưỡng cho công trình.

Có nên xây nhà vào mùa mưa?

Trước mắt, mùa mưa không phải là thời điểm thuận lợi để thi công công trình. Ngược lại với mùa khô, sự thất thường của thời tiết sẽ làm gián đoạn quá trình xây dựng công trình. Bên cạnh thời gian thi công kéo dài thì các biện pháp bảo vệ, che chắn vật tư cũng trở nên vất vả hơn. Chẳng hạn như trời mưa lớn, xi măng cát là những vật tư dễ trôi. Từ đó, làm tốn kém chi phí vật tư khá nhiều.

Nhưng với mùa mưa, bê tông và gạch vữa ít bị rạn nứt bề mặt do không bị ảnh hưởng bởi thời tiết khô nóng. Ngoài ra làm nhà mùa mưa cũng coi như là thử nhà, các lỗi thi công khiến tường bị thấm, nứt, rò rỉ đều dễ dàng phát hiện và xử lý kịp thời. Các vấn đề về chống thấm, sơn tường, thi công ẩu đều lộ ra hết sau một trận mưa.

Nên xây nhà thời điểm nào năm 2020 theo phong thủy

Theo các chuyên gia phong thủy, những tuổi làm nhà năm 2020 tốt nhất bao gồm các tuổi sau: Sinh năm 1951 – Tân Mão; Sinh năm 1954 – Giáp Ngọ; Sinh năm 1960 – Canh Tý; Sinh năm 1962 – Nhâm Dần; Sinh năm 1963 – Quý Mão; Sinh năm 1972 – Nhâm Tý Sinh năm 1978 – Mậu Ngọ; Sinh năm 1987 – Đinh Mão; Sinh năm 1990 – Canh Ngọ; Sinh năm 1996 – Bính Tý.

Thời điểm xây nhà tốt nhất trong năm 2020

Tháng 1 âm lịch

Đây là thời điểm Tết không thích hợp để khởi công xây dựng. Bởi lúc này ai cũng nghỉ Tết nên không có nhân lực để làm.
Theo quan niệm dân gian, những ngày đầu năm mới thì không nên đập phá, đào bới vì sẽ gây xui xẻo cho cả năm.

Tháng 2 + 3 +4 âm lịch

Đây là thời điểm khá thích hợp để xây dựng. Thời tiết bắt đầu ấm dần lên, không còn mưa nhiều và nắng cũng không quá gắt.  Việc thi công sẽ diễn ra sạch sẽ và ít khi gặp mưa.
Đổ bê tông nhanh khô, nhanh cứng nhưng ít nứt nẻ.
Đây là thời điểm ra Tết nên rất nhiều người đi tìm việc làm. Nguồn nhân lực dồi dào.

Tháng 4 nhuận và tháng 5 + 6 âm lịch

Ở Miền Trung, đây là thời điểm bước vào mùa hè. Thời tiết khô ráo, sạch sẽ nên đây là giai đoạn thích hợp để thi công xây dựng nhà mới.
Tuy nhiên giai đoạn  thời tiết nắng gắt, độ ẩm tương đối thấp, chủ nhà cần lưu ý công tác tưới nước bảo dưỡng cho bê tông và vữa, tránh để nứt nẻ, gây ảnh hưởng đến kết cấu công trình.

Tháng 7 âm lịch hay còn gọi là tháng cô hồn

Đây là tháng đại kỵ trong năm. Người ta sẽ hạn chế những việc như xây nhà, mua nhà, mua xe, khai trương… Dù tin hay không thì bạn cũng nên hạn chế việc khởi công xây nhà trong tháng 7 này.
Mặt khác thời tiết tháng 7 có mưa ngâu dầm dề nên rất khó để thực hiện các công việc như đổ bê tông, sơn nhà…

Tháng 8 + 9 + 10 âm lịch

Đây là giai đoạn bước vào mùa mưa bão ở miền Trung. Bởi vậy giai đoạn này cần gấp rút thi công để tránh bị gián đoạn bởi thời tiết.
Tuy nhiên giai đoạn này độ ẩm tương đối cao nên sẽ giúp chủ nhà kiểm tra được độ chống thấm, chống ẩm của các hạng mục trong ngôi nhà. Những ai có ý định xây nhà mới để đón Tết thì những tháng này nên triển khai là vừa. Bởi hoàn thiện căn nhà cơ bản nhất cũng phải mất 3 – 4 tháng.

Tháng 11 + 12 âm lịch

Đây là thời điểm giáp Tết nên ai cũng có tâm lý sửa sang nhà cửa hoặc xây nhà để đón Tết. Tuy nhiên gần Tết rồi nên chọn sửa sang những hạng mục đơn giản hoặc xây dựng những công trình tốn ít thời gian để kịp đón Tết. Nên tránh những trường hợp xây nhà lớn sẽ khiến cho thời gian thi công dài gây bất tiện cho gia chủ đón Tết.
Mặt khác giá nhân công thời điểm này rất cao do nhu cầu lớn và đôi khi là khan hiếm nhân công.
Gần Tết nên tâm lý chủ nhà muốn nhanh nên hối thúc nhân công làm dẫn tới trường hợp có thể làm ẩu cho xong việc.

Nói chung giai đoạn cận Tết này bạn phải hết sức lưu ý và tinh toán thật cẩn thận.

(*) Thông tin mang tính tham khảo.